10 Nguyên Nhân Gây Suy Giảm Tuyến Giáp

Thế Suy giáp là một dạng rối loạn chức năng xảy ra khi tuyến giáp không sản xuất đủ 2 hormone thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3).

Bệnh Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình bướm, nằm ở vùng cổ trước. Nhiệm vụ của tuyến giáp là sản xuất các hormone tuyến giáp, được tiết vào máu và sau đó được vận chuyển đến các mô trong cơ thể. Hormone tuyến giáp giúp cơ thể sử dụng năng lượng, giữ ấm và giúp cho não, tim, cơ và các cơ quan khác hoạt động bình thường.

Các nguyên nhân dẫn đến suy giáp bao gồm :

1. Viêm tuyến giáp Hashimoto

Viêm tuyến giáp Hashimoto là tình trạng viêm mạn tính tự miễn của tuyến giáp với thâm nhiễm tế bào lympho. Các dấu hiệu phát hiện bệnh bao gồm tuyến giáp to, không đau và các triệu chứng của suy giáp.

Chẩn đoán bao gồm việc chứng minh nồng độ kháng thể kháng peroxidase tuyến giáp cao. Thường cần điều trị thay thế L-thyroxine suốt đời.

Một dạng rối loạn tự miễn xảy ra khi cơ thể tạo ra kháng thể tấn công và tiêu diệt nhầm tuyến giáp.

2. Xạ trị

Xạ trị điều trị một số bệnh ung thư ở vùng đầu và vùng cổ (như ung thư hạch) có thể khiến các bức xạ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tế bào tuyến giáp, gây suy giáp.

3. Điều trị cường giáp

Cường giáp có thể được phân loại dựa trên sự hấp thu iốt phóng xạ của tuyến giáp và sự hiện diện hoặc vắng mặt của các chất kích thích tuyến giáp lưu hành

Điều trị cường giáp (tình trạng tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone) bằng iốt phóng xạ có thể khiến các tế bào tuyến giáp bị bức xạ phá hủy, dẫn đến suy giáp vĩnh viễn.

4. Phẫu thuật tuyến giáp

Loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp khiến lượng hormone tuyến giáp sẽ bị giảm hoặc thiếu hụt nghiêm trọng, dẫn đến suy giáp.

Người bệnh cần bổ sung hormone tuyến giáp lâu dài cho cơ thể dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa.

5. Tác dụng phụ khi sử dụng một số loại thuốc

Một số loại thuốc điều trị bệnh tim mạch, các bệnh tâm thần và ung thư có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tuyến giáp, dẫn đến bệnh suy giáp.

6. Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống thiếu hụt iốt nghiêm trọng khiến tuyến giáp không sản xuất được hormone thyroxine và triiodothyronine.

7. Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc suy giáp

Nếu không được điều trị, suy giáp có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi; làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non và tiền sản giật.

8. Suy giáp bẩm sinh

Xảy ra ở trẻ sơ sinh không có tuyến giáp hoặc tuyến giáp hoạt động kém.

9. Rối loạn tuyến yên

Tuyến yên không sản xuất đủ hormone kích thích tuyến giáp (TSH), khuyến tuyến giáp không đáp ứng được hormone thyroxine và triiodothyronine mà cơ thể cần.

10. Rối loạn vùng dưới đồi

Vùng dưới đồi trong não không tạo ra đủ hormone thyrotropin-releasing (TRH), ảnh hưởng đến quá trình giải phóng TSH của tuyến yên.

Triệu chứng bệnh Suy giáp

• Ăn không ngon miệng
  • Táo bón
  • Da tái xanh hoặc khô, dễ bị lạnh
  • Trí nhớ giảm sút, trầm cảm
  • Giọng khàn hoặc trầm hơn
  • Có thể thở gấp hoặc thay đổi nhịp tim
  • Đau khớp hoặc các cơ
  • Phụ nữ có thể có vấn đề về kinh nguyệt
  • Người bệnh ít có hứng thú trong tình dục hơn

Bệnh viện Việt Bắc địa chỉ tầm soát ung thư uy tín

• Đội ngũ y bác sĩ giỏi, phòng phẫu thuật hiện đại.
  • Áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất
  • Hưởng 100% BHYT theo quy định.