4 THỰC PHẨM CẢI THIỆN SỨC KHỎE NGƯỜI BỆNH TUYẾN GIÁP

Người bệnh tuyến giáp cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để bảo vệ sức khỏe. Chuyên gia Nội tiết gợi ý một số loại thực phẩm tốt cho người bệnh tuyến giáp.

1.Thực phẩm giàu iốt

Iốt giúp cân bằng nội tiết tố tuyến giáp, kích thích sản sinh các nội tiết tố cần thiết, giảm sự hình thành các khối u tuyến giáp. Iốt rất cần thiết cho tuyến giáp nhưng cần bổ sung ở mức hợp lý trong bữa ăn hàng ngày.

Các loại thực phẩm giàu I-ốt chúng ta nên biết

• Hàm lượng i-ốt trong tảo bẹ cao nhất (khoảng 2000μg (microgram)/kg tảo bẹ tươi)
  • Tảo tía (khô): 1800mcg
  • Rau chân vịt: 164mcg
  • Rau cần 160mcg
  • Cá biển, cua biển: 80mcg
  • Muối biển: 2mcg
  • Sơn dược: 14mcg
  • Muối ăn có i-ốt 7600mcg
  • Cải thảo: 9.8mcg
  • Súp lơ: 12 mcg, khoai tây: 4,5 mcg; trứng gà: 9.7 mcg; nước mắm chứa i-ốt 950mcg; rau cải xoong 45mcg; rau dền: 50 mcg; khoai tây 4,5mcg; bầu dục 36,7mcg;
  • Các loại cá biển và các động vật vỏ cứng ở biển (khoảng 800μg/kg),…

2. Rau lá xanh

Chế độ ăn của người bệnh ung thư tuyến giáp cần bổ sung các loại rau lá xanh. Vì đây là những thực phẩm chứa nhiều magie, khoáng chất, cung cấp dưỡng chất tốt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tuyến giáp và cơ thể diễn ra hiệu quả hơn.

Một số loại rau màu xanh đậm: Rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, súp lơ xanh, bông cải, cải xoăn, rau cải, xà lách, bông cải xanh, bắp cải, đậu Hà Lan

3.Các loại hạt

Các loại hạt phổ biến như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí… là nguồn cung cấp magie rất tốt cho cơ thể, giàu protein thực vật, vitamin B, E, các khoáng chất khác hỗ trợ hoạt động hiệu quả của tuyến giáp.

Hạt điều, hạnh nhân, hạt bí là nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu magiê, tốt cho tuyến giáp. Các loại hạt sẽ cung cấp cho cơ thể protein thực vật, kẽm, đồng, vitamin E, và B giúp tuyến giáp hoạt động trơn tru. Các loại hải sản như cá, tôm… là nguồn thực phẩm giàu iốt, kẽm, omega -3, vitamin B và selen rất tố

4.Thịt gà

Thịt gà cung cấp protein, kẽm tốt cho sức khỏe. Kẽm cần thiết để điều chỉnh hormone tuyến giáp trong cơ thể nên người bệnh có thể lựa chọn thịt gà bổ sung vào khẩu phần ăn.

Người mắc các bệnh tuyến giáp nên ăn uống cân bằng, đủ dinh dưỡng, dùng thuốc theo chỉ định.

Khi có các dấu hiệu khác thường ở cổ hoặc có triệu chứng như mệt mỏi, không thể chịu được nhiệt độ lạnh, cảm thấy lo lắng, tim đập nhanh, … người bệnh nên đến chuyên khoa Nội tiết để thăm khám và điều trị phù hợp.

5. Bệnh Viện Việt Bắc 1 Địa Chỉ Khám Chữa Bệnh Tại Thái Nguyên

• Đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị bệnh
  • Trang thiết bị hiện đại đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh
  • Hưởng 100% BHYT kể cả trái tuyến