Vi khuẩn hp loại vi khuẩn có thế gây ung thư dạ dày đại tràng. Vậy những món ăn nào tạo nên vi khuẩn hp. Bài viết dưới đây của bệnh viện Việt Bắc sẽ chỉ rõ cho chúng ta biết điều đó.
Thường xuyên ăn đồ sống
- Các món ăn như sashimi, hàu sống, trứng chảy, bít tết vừa chín tới… hay các thực phẩm chưa qua xử lý luôn có khả năng chứa vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại cho dạ dày, đường ruột như: E. coli, Salmonella hay Hp.
- Tiêu thụ các loại thức ăn thô này thường xuyên khiến bạn vô tình đưa vi khuẩn Hp vào dạ dày.
Thói quen ăn đồ cay
- Thường xuyên ăn các loại gia vị cay nóng cũng sẽ gây hại cho niêm mạc, làm suy yếu khả năng miễn dịch của dạ dày, khiến dạ dày tăng tiết acid dịch vị, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn HP phát triển.
Chế độ ăn uống không hợp vệ sinh
- Bạn cũng có thể bị lây nhiễm vi khuẩn Hp từ việc sử dụng đồ ăn, bát đũa công cộng khi đi ăn bên ngoài.
- Thói quen ăn chung một đĩa, dùng chung đũa bát hay gắp thức ăn cho nhau trong gia đình có thể làm lây lan vi khuẩn Hp từ người bệnh sang người lành.
- Không rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
- Vi khuẩn Hp có thể lây lan theo đường phân – miệng.
- Không rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau đó tiếp xúc với thức ăn sẽ khiến vi khuẩn tồn tại trong phân chuyển đến tay và đi vào dạ dày.
Những phương pháp phòng chống vi khuẩn hp
Từ các thói quen chưa tốt, bạn có thể thực hiện ngay những thay đổi để phòng tránh vi khuẩn HP như:
- Rửa tay thường xuyên
- Dùng đũa, bát riêng khi ăn.
- Thay đổi dụng cụ nhà bếp thường xuyên và chú ý khử trùng
- Xây dựng chế độ ăn tốt cho dạ dày
Cần lưu ý các phương pháp trên có thể góp phần phòng tránh sự xâm nhập của vi khuẩn Hp từ các đường lây truyền, song khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào liên quan đến đường tiêu hóa, người bệnh đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.