Các tư để giúp bảo vệ sức khỏe cột sống

Tư thế là cách bạn giữ cơ thể khi đứng, ngồi hoặc nằm. Tư thế đúng bao gồm việc rèn luyện cơ thể của bạn đứng, đi, ngồi, nằm sao cho ít bị căng cơ và dây chằng nhất khi bạn đang di chuyển hoặc thực hiện các hoạt động chịu trọng lượng. Tư thế đúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn như :

• Giữ cho xương và khớp ở đúng vị trí (căn chỉnh) để các cơ được sử dụng đúng cách.
  • Giúp cắt giảm sự hao mòn của bề mặt khớp (chẳng hạn như đầu gối) để giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh viêm khớp.
  • Giảm căng thẳng cho các dây chằng ở cột sống.
  • Ngăn không cho cột sống cố định ở các vị trí bất thường.
  • Ngăn ngừa sự mệt mỏi vì các cơ đang được sử dụng hiệu quả hơn, điều này cho phép cơ thể sử dụng ít năng lượng hơn.
  • Ngăn ngừa đau lưng và đau cơ.

Các tư thế làm việc, sinh hoạt hàng ngày để giúp bảo vệ sức khỏe cột sống một cách tốt nhất:

Tư thế đứng :

• Đứng thẳng, cân đối hai bên, trọng lực cơ thể dồn đều lên hai chân, cần giữ độ cong sinh lý của cột sống.
  • Không nên sử dụng giày cao gót hoặc những tư thế làm thân hình ưỡn ra phía trước hoặc dài người ra đặc biệt là ở những trường hợp đã có biểu hiện đau lưng.

Tư thế ngồi

• Ngồi trên ghế có chiều cao phù hợp để hai bàn chân đặt sát trên sàn nhà
  • Các khớp cổ chân, khớp gối, khớp háng vuông góc; lưng thẳng tựa đều vào thành ghế phía sau
  • Trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai mông và hai chân.
  • Có thể kê thêm một gối mỏng vùng thắt lưng để tạo đường cong sinh lý.
  • Không nên ngồi quá 30-45 phút, thường xuyên tập các động tác thể dục tại chỗ làm mềm cơ lưng.

Tư thế nằm

• Khi nằm ngửa, nên giữ thẳng trục đầu – cổ – thân – chân.
  • Không nên gối cao. Hoặc nằm nghiêng, co nhẹ gối và hơi đưa về phía trước.
  • Chân trên hơi đưa về phía trước, gác trên gối ôm. Tay để trước mặt. Lưng thẳng, có thể hơi nghiêng người về phía trước hay phía sau.

Khi khiêng nhấc đồ vật lên

• Khi cần nâng vật từ dưới đất lên cần lưu ý các vấn đề sau : hai bàn chân cách nhau khoảng rộng đủ tạo chân đế vững chắc, ngồi xuống với mục đích gấp khớp gối và khớp háng, không được cúi gập cột sống.
  • Bê đồ vật vào sát bụng, luôn giữ cho cột sống thẳng, không xoắn vặn và độ ưỡn của cột sống thắt lưng luôn duy trì mức trung bình.

Mang vác đồ vật đi

• Ôm chắc vật cần mang đi bằng cả hai tay, giữ vật đó sát bụng ở ngang mức lưng thắt lưng, cột sống luôn thẳng với độ ưỡn thắt lưng bình thường và bước đi bình thường, thoải mái không nghiêng sang bên nào.

Cơn đau cột sống xuất hiện khi ngồi, đứng và vận động. Khi cột sống phải chịu lực nhiều gây đau và dấu hiệu đau tăng lên khi hoạt động nhiều, làm việc quá sức. Khi nghỉ ngơi, nằm xuống thư giãn, cột sống sẽ giãn ra, các dây thần kinh và ống sống không bị chèn ép nữa thì cơn đau sẽ giảm đi.