Nắng nóng gay gắt, uống nước thế nào cho đúng cách?

Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt kéo dài khiến cơ thể dễ mất nước, điều này cũng có nghĩa là bạn đang mất chất điện giải như muối và kali. Nếu như không kịp thời bổ sung nước và để tình trạng này diễn ra thường xuyên có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Một số dấu hiệu cho thấy cơ thể đang mất nước

Dấu hiệu nhẹ

• Khát nước tăng lên, cơ thể có phản ứng ban đầu là cảm giác khát để tăng lượng nước vào và giảm lượng nước tiểu để duy trì lượng nước cần thiết.
  • Nước tiểu sẽ trở nên cô đặc và có màu vàng hơn.
  • Da khô, lạnh
  • Đau đầu
  • Đôi khi có thể xuất hiện tình trạng chuột rút

Dấu hiệu nặng

• Bao gồm khô miệng
  • Ngừng chảy nước mắt
  • Ngừng đổ mồ hôi
  • Chuột rút, buồn nôn và ói mửa
  • Tim đập nhanh, chóng mặt (đặc biệt là khi đứng), giảm lượng nước tiểu.

Vậy bổ sung nước như thế nào cho đúng cách❓

1. Uống đủ nước mỗi ngày, ít nhất 2 lít, chia nhỏ thành nhiều lần uống.
  2. Bổ sung nước đầy đủ trước, trong và sau khi vận động để bù lại lượng nước đã mất. Không đợi đến khi khát mới uống.
  3. Bổ sung nước giải nhiệt như nước dừa, chanh dây, cam,… Những loại nước này giúp cơ thể giảm nóng, cung cấp các vi chất và đường giúp ngăn ngừa mất nước một cách tự nhiên.
  4. Người làm việc ngoài trời, vận động nhiều nên uống nước bù điện giải chứa các ion thiết yếu.
  5. Hạn chế ra ngoài trời nắng nóng, tránh chuyển từ phòng máy lạnh ra ngoài nắng đột ngột, giữ chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời không quá 7 độ C.
  6. Tránh dùng bia để giải nhiệt.
  7. Không nên uống nước quá lạnh hoặc quá nóng. Nước có nhiệt độ khoảng 15-30°C là phù hợp.
  8. Khi có dấu hiệu mất nước như mệt mỏi, buồn nôn, tiểu ít, tiêu chảy,… cần đi khám bác sĩ ngay.

Duy trì thói quen uống nước đúng cách để cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng trong mùa hè nhé!