Những Điều Cần Biết Về Bệnh Đậu Mùa Khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ đang lan rộng hơn 30 quốc gia trên thế giới. Đây là 1 căn bệnh nguy hiểm đang phát triển mạnh. Để hiểu hơn về căn bệnh này bài viết dưới đây của bệnh viện việt bắc sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về căn bệnh này.

Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền như thế nào ?

Bệnh đậu mùa khỉ không lây truyền một cách dễ dàng giữa người với người nhưng bạn có thể bị lây qua tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh, thông qua :

• Vết loét, vảy, nốt ban hoặc dịch cơ thể
  • Nước bọt, giọt bắn
  • Vật dụng như ga giường hoặc khăn đã qua sử dụng.
  • Trong khi quan hệ tình dục.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ là gì ?

• Triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ là phát ban với mụn nước trên mặt, bàn tay, bàn chân, mắt, miệng và bộ phận sinh dục.
  • Phát ban ở bộ phận sinh dục và xung quanh hậu môn
  • Các triệu chứng khác gồm sốt, giảm năng lượng, đau đầu, mệt mỏi và sưng hạch.

Bạn nên làm gì nếu bạn nghĩ mình mắc bệnh đậu mùa khỉ ?

• Nếu bạn có các triệu chứng như phát ban, sốt, giảm năng lượng, hãy liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn, xét nghiệm và điều trị kịp thời.
  • Nếu bạn nghi ngờ hoặc được khẳng định đã nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, hãy tự cách ly đến khi các vết ban, vết loét đã lành và rụng hết vảy và nên tránh quan hệ tình dục.
  • Trong thời gian cách ly, bạn có thể được điều trị để giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ. Người chăm sóc cho bạn cần tuân thủ các biện pháp bảo vệ cá nhân

Cách phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Để không bị mắc bệnh đậu mùa khỉ cách tốt nhất chúng ta nên có cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ. 1 vài phương pháp hữu ích như :

• Giữ gìn vệ sinh cá nhân và xung quanh khu vực sống
  • Tránh hạn chế tiếp xúc với người có dấu hiệu mắc bệnh
  • Khi phát hiện các triệu chứng nhanh chóng liên hệ cơ quan, y tế gần nhất