Vi Khuẩn HP Và Những Đường Lây Bệnh Chủ Yếu.

Vi Khuẩn HP là gì ?

Vi khuẩn HP  là một loại vi khuẩn sinh sống và phát triển trong dạ dày người.

Nhiều người khi phát hiện bị nhiễm vi khuẩn HP thường lo lắng liệu vi khuẩn HP dạ dày có thể gây ung thư hay không. Trên thực tế, vi khuẩn HP có thể dẫn tới viêm dạ dày mạn tính tiến triển và là nguyên nhân chính gây loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có khoảng 1% số người nhiễm vi khuẩn HP dạ dày có nguy cơ tiến triển thành ung thư.

Các đường lây chủ yếu của vi khuẩn hp

Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày và hàng loạt các vấn đề tiêu hóa khác. Loại vi khuẩn này có thể thâm nhập vào cơ thể người thông qua 4 con đường chủ yếu sau đây :

1. Lây nhiễm qua đường miệng – miệng

Do vi khuẩn HP tồn tại trong dịch vị dạ dày, nước bọt, mảng bám răng nên chúng được lây truyền từ người này sang người khác khi dùng chung bát đũa, chung bàn chải đánh răng, khi hôn, khi mẹ mớm cơm cho con.

2. Lây nhiễm qua đường phân – miệng

Vi khuẩn HP sẽ được cơ thể đào thải ra ngoài môi trường qua đường phân. Vì vậy, sau khi đi đại tiện hay trước khi ăn, người bệnh cần chú ý nhớ rửa tay bằng xà phòng để tránh nhiễm vi khuẩn HP.

3. Lây nhiễm qua đường dạ dày – miệng

Vi khuẩn HP thường trú ngụ và phát triển trong dạ dày, nên khi người bị nhiễm khuẩn HP xuất hiện tình trạng trào ngược dạ dày hay ợ chua sẽ là con đường vận chuyển HP lẫn chung với dịch dạ dày lên miệng.

4. Lây nhiễm qua đường dạ dày – dạ dày

Trong trường hợp này, người khỏe mạnh có nguy cơ nhiễm khuẩn HP thông qua các dụng cụ, thiết bị y tế khi tiến hành nội soi dạ dày.

Các phương pháp chẩn đoán nhiễm khuẩn HP

Vì khi vi khuẩn HP xâm nhập vào cơ thể thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện ra. Do đó người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán bằng các biện pháp sau :

1. Biện pháp xâm lấn

Nội soi dạ dày tá tràng để được đánh giá và kiểm tra các vết loét. Trong quá trình nội soi bác sĩ có thể sẽ lấy mẫu mô để thực hiện sinh thiết làm test urease nhanh hoặc nuôi cấy vi khuẩn.

2. Biện pháp không xâm lấn: tiến hành theo 3 cách sau :

• Xét nghiệm tìm sự hiện diện của vi khuẩn HP trong phân.
  • Test hơi thở.
  • Xét nghiệm máu để tìm kháng thể kháng HP (ít được dùng).

Bệnh viện An Phú- Địa chị khám và điều trị vi khuẩn Hp hiệu quả

• Nội soi nhẹ nhàng êm ái không đau không khó chịu, tiết kiệm thời gian và chi phí
  • Áp dụng bảo hiểm y tế 100% tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7 và chủ nhật
  • Đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp nhiều năm kinh nghiệm