Viêm Họng Cấp Dễ Gặp Lúc Giao Mùa

Viêm họng cấp tính là tình trạng viêm niêm mạc họng trong thời gian kéo dài không quá 4 tuần. Đây là căn bệnh phổ biến, xảy ra quanh năm nhưng thường xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa. Tình trạng viêm họng cấp khi thời tiết chuyển mùa thường diễn ra trong vòng 3 – 4 ngày. Nếu sức đề kháng của bệnh nhân tốt thì bệnh sẽ lui dần, các triệu chứng mất đi nhanh. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân sức đề kháng yếu thì bệnh sẽ diễn biến phức tạp hơn, có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường

Biến chứng viêm họng cấp

Viêm họng cấp có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm:

• Biến chứng viêm cầu thận cấp: Tình trạng viêm lan tỏa không nung mủ ở các cầu thận của 2 thận. Bệnh diễn biến cấp tính, có biểu hiện phù, tăng huyết áp, tiểu ra máu và protein niệu.
  • Biến chứng thấp khớp cấp: Tình trạng viêm cấp tính các khớp lớn (khớp gối, cổ chân, cổ tay và khuỷu tay), xảy ra sau nhiễm liên cầu khuẩn. Các khớp bị viêm có biểu hiện sưng, nóng, đỏ và đau.
  • Biến chứng thấp tim: Tình trạng viêm tim xảy ra ở màng trong tim, cơ tim, màng ngoài tim hoặc viêm tim toàn bộ. Biến chứng này có thể gây tổn thương van tim, màng ngoài tim.
  • Biến chứng tại chỗ: Gồm áp xe hoặc viêm tấy quanh họng, viêm tấy quanh amidan, áp xe thành họng (ở trẻ nhỏ).
  • Biến chứng gần: Viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa. Ngoài ra, viêm họng cấp tính còn có thể lan xuống thanh quản gây viêm thanh quản hoặc viêm khí quản, phế quản hay viêm phổi.

Cách phòng ngừa viêm họng cấp lúc giao mùa

• Vệ sinh răng miệng, mũi,họng thường xuyên và hằng ngày. Cần đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy.
  • Súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc các dung dịch sát khuẩn miệng, họng theo hướng dẫn của bác sĩ
  • Nên tắm bằng nước ấm, đặc biệt là với những người mắc bệnh viêm họng tái đi tái lại nhiều lần. Khi tắm xong cần lau khô người trước khi mặc quần áo sạch
  • Chú ý không ngồi trước quạt hoặc trong phòng điều hòa lạnh khi vừa tắm xong
  • Giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh, đặc biệt là khi đi ra ngoài vào buổi tối hoặc sáng sớm. Với trẻ em cần giữ ấm các vị trí quan trọng như bàn chân, bàn tay, cổ, ngực, đầu
  • Không tiếp xúc với người có biểu hiện cúm, viêm đường hô hấp, người đang hút thuốc lá;
  • Uống nước ấm, hạn chế ăn đồ quá lạnh như kem, đá,…
  • Tăng cường dinh dưỡng với thực đơn cân đối các nhóm dưỡng chất như: tinh bột, chất béo, chất đạm và rau, củ, quả;
  • Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất;
  • Tiêm vaccine phòng chống các loại bệnh;
  • Khi bị bệnh viêm họng cấp tính, bệnh nhân nên dùng thức ăn mềm, dễ nuốt, ăn thêm rau và trái cây, nghỉ ngơi nhiều hơn, giữ ấm cơ thể, tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, vệ sinh cơ thể sạch sẽ và giữ khoảng cách với người khác, tránh gây lây nhiễm bệnh.
  • Viêm họng là căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già và những người có sức đề kháng yếu. Bệnh thường tự lành và ít gây biến chứng. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan khi bị viêm họng cấp tính bởi nếu tình trạng viêm nhiễm tiến triển nặng thì có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.