Sốt xuất huyết sau bão lụt ở trẻ nhỏ: Hướng dẫn nhận biết và xử lý

Sau bão lụt, sốt xuất huyết là một trong 3 dịch bệnh có thể bùng phát. Trẻ nhỏ là đối tượng đặc biệt dễ mắc bệnh. Trong bài viết sau, cùng Bệnh viện Việt Bắc tìm hiểu dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi trẻ có dấu hiệu sốt xuất huyết, bố mẹ nhé :

Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết:

• Sốt cao (39-40°C) xuất hiện đột ngột và kéo dài 2-7 ngày.
  • Đau đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ, đau khớp. Mức độ đau có thể từ nhẹ đến dữ dội.
  • Xuất huyết dưới da dạng chấm nhỏ, có thể gặp ở mặt, ngực, tay chân; thường xuất hiện sau 3-5 ngày sốt
  • Chảy máu chân răng hoặc mũi mức độ từ nhẹ (chỉ khi đánh răng) đến nặng (tự phát). Đây là dấu hiệu của giai đoạn nguy hiểm, cần theo dõi sát.
  • Chán ăn, mệt mỏi.

Cách xử lý khi trẻ có dấu hiệu sốt xuất huyết:

• Đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay lập tức: Trẻ cần được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Không tự chẩn đoán và điều trị tại nhà.
  • Hạ sốt cho trẻ: Có thể hạ sốt cho trẻ bằng thuốc hạ sốt như paracetamol và/hoặc các phương pháp vật lý như lau mát bằng nước ấm, mặc quần áo rộng rãi, thấm hút mồ hôi.
  • Cho trẻ uống nhiều nước: Loại nước nên uống là nước lọc (duy trì hydrat hóa cơ thể), nước trái cây (bổ sung vitamin và khoáng chất), nước oresol (bù điện giải, ngăn ngừa mất nước). Tránh nước màu đen/đỏ vì chúng có thể gây nhầm lẫn với máu khi nôn hoặc đại tiện.
  • Không tự ý dùng các thuốc như kháng sinh vì kháng sinh không hiệu quả với virus, ibuprofen cũng như aspirin vì 2 thuốc này có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết.
  • Theo dõi các dấu hiệu cảnh báo: Đau bụng dữ dội có thể là dấu hiệu của xuất huyết nội tạng; li bì, lừ đừ có thể là dấu hiệu của sốc sốt xuất huyết…