Ho gà: Những điều cần biết

Thời gian gần đây bệnh ho gà đang lây lan mạnh nhất là với các trẻ nhỏ. Ho gà là bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong. Ho gà: Phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng cho trẻ…

Dấu hiệu phát hiện bệnh ho gà

Giai đoạn ủ bệnh

Giai đoạn này kéo dài từ 6 – 20 ngày. Ho gà giai đoạn này chưa có triệu chứng.

Giai đoạn viêm long đường hô hấp

Giai đoạn này kéo dài khoảng 1 – 2 tuần. Triệu chứng ho gà giai đoạn này giống triệu chứng viêm đường hô hấp là sốt nhẹ, sổ mũi, ho húng hắng, hắt hơi, cuối giai đoạn ho nặng thành cơn.

Giai đoạn khởi phát

Giai đoạn này kéo dài 1 – 6 tuần, có trường hợp kéo dài trên 10 tuần với các triệu chứng

• Cơn ho điển hình như ho rũ rượi thành cơn, mỗi cơn từ 15 – 20 tiếng ho liên tiếp, càng về sau càng yếu và giảm dần.
  • Các cơn ho có thể làm trẻ ngừng thở do thiếu oxy, mặt tím tái hoặc đỏ, tĩnh mạch cổ nổi, chảy nước mắt, nước mũi.
  • Thở rít xuất hiện cuối mỗi cơn ho hoặc xen kẽ sau mỗi tiếng ho, tiếng rít nghe như tiếng gà.
  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể không thở rít. Cơn ho kết thúc bằng việc khạc đờm trong, dính. Trong khoảng 2 tuần đầu giai đoạn này, tần suất các cơn ho là tầm 15 cơn/ngày, sau đó giảm dần.

Giai đoạn lây nhiễm

Ho gà lây nhiễm mạnh nhất trong 2 tuần đầu kể từ khi khởi phát.

Giai đoạn phục hồi

Cơn ho ít dần, trẻ hạ sốt, tuy nhiên sau đó nhiều tháng, ho có thể tái phát, gây viêm phổi.

Biến chứng của bệnh ho gà

Biến chứng bệnh ho gà nguy hiểm thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Các biến chứng bao gồm:

• Viêm phế quản, viêm phế quản phổi do bội nhiễm.
  • Ho kéo dài và ngừng thở là biến chứng hay gặp nhất, dễ gây tử vong, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi.
  • Ho nhiều người bệnh có thể gây lồng ruột, thoát vị ruột, sa trực tràng.
  • Trường hợp nặng có thể gây vỡ phế nang, tràn khí trung thất hoặc tràn khí màng phổi.
  • Ngoài ra biến chứng viêm não (chiếm tỷ lệ 0,1%) là một biến chứng nặng của bệnh ho gà, tỷ lệ để lại di chứng và nguy cơ tử vong cao

Cách phòng tránh bệnh ho gà

• Tiêm phòng Vaccine 6 trong 1 Hexaxim (Pháp) hoặc Infanrix Hexa (Bỉ)
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ
  • Thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý
  •  Thăm khám định kỳ

Ho gà là một bệnh lý nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh chóng. Do đó, phụ huynh cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh cho trẻ, đặc biệt là tiêm phòng vaccine theo khuyến cáo của Bộ y tế. Khi nghi ngờ mắc bệnh ho gà hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh, trẻ cần được đưa đến bệnh viện để được thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm.