Những bệnh lý thường mắc phải khi thời tiết nồm ẩm

Khí hậu nồm ẩm là điều kiện cho virut, vi khuẩn phát triển mạnh. Nếu không cẩn thận chúng ta rất dễ mắc phải 1 số bệnh do thời tiết này gây ra, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bài viết dưới đây của bệnh viện đa khoa Việt Bắc 1 sẽ cho chúng ta biết 1 số bệnh thường gặp và cách phòng tránh.

Bệnh cúm

Bệnh cúm là bệnh mà trẻ em và người già thường hay mắc phải khi trời nồm ẩm.Khi bị cảm cúm, đa số mọi người thường bỏ mặc hoặc tự điều trị bằng thuốc, thậm chí có người còn sử dụng cả kháng sinh để bệnh nhanh khỏi. Việc lạm dụng kháng sinh trong điều trị cảm cúm thường không mang lại kết quả, có khi còn để lại hậu quả nhờn kháng sinh trong điều trị bệnh sau này. Bệm cúm theo mùa có khả năng lây lan thành dịch, nhất là một số chủng cúm A như H5N1, H1N1… rất phổ biến.

Bệnh tiêu chảy

Khi thời tiết chuyển mùa từ nóng sang lạnh, thường tạo ra sự thay đổi về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm… gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt đối với những người sức khỏe yếu, sức đề kháng giảm hoặc không thích nghi kịp sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Đồng thời đây cũng là điều kiện môi trường thuận lợi cho các mầm bệnh (vi khuẩn, vi rút) phát triển và lây lan. Bên cạnh các bệnh hô hấp thì tiêu chảy cũng là một bệnh dễ mắc trong mùa lạnh.

Các bệnh lý hô hấp

Thời điểm hiện tại đang trong giai đoạn chuyển mùa đông xuân, bệnh lý hô hấp là bệnh lý nổi trội hàng đầu mùa đông xuân. Thời tiết khô, gió mùa về chuyển sang độ ẩm nhanh, mưa phùn, làm cho trẻ thích nghi không kịp, dẫn đến các bệnh lý cấp tính đường hô hấp như cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi…

Cha mẹ thường chủ quan khi trẻ mới có các dấu hiệu như chảy mũi trong, sốt nhẹ, ho nên thường tự điều trị. Tuy nhiên, diễn tiến viêm phổi rất nhanh, có thể chỉ biểu hiện bệnh nhẹ nhưng khi con bị khó thở, thở rít đưa đến viện thì đã bị viêm phế quản hoặc viêm phổi nặng.

Do đó, khi con bị sốt, ho, cha mẹ không nên tự ý cho con dùng kháng sinh mà nên đưa đi khám để điều trị đúng. Trời lạnh nên tăng cường chế độ dinh dưỡng cho trẻ, giữ ấm vừa, không nên mặc quá nhiều quần áo, trẻ ra mồ hôi gặp lạnh càng dễ viêm phổi hơn.

Bệnh Viện Việt Bắc 1 địa chỉ tin cậy khám và điều trị

• Đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám và chữa bệnh
  • Trang thiết bị hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh
  • Hưởng 100% bảo hiểm theo yêu cầu của nhà nước