Tầm quan trọng của việc làm sạch đại tràng trước khi nội soi.

Làm sạch đại tràng là công đoạn không thể thiếu trước khi thực hiện nội soi đại tràng, giúp tối ưu hiệu quả quá trình nội soi. Baì viết dưới đây của bệnh viện việt bắc giúp ta hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tại sao cần làm sạch đại tràng trước khi nội soi

• Chẩn đoán chính xác : Đại tràng rỗng, sạch chất thải sẽ giúp bác sĩ quan sát rõ toàn bộ bề mặt niêm mạc đại tràng. Từ đó, bác sĩ có thể phát hiện các bất thường, chẩn đoán chính xác bệnh lý đại tràng, không bỏ sót các tổn thương dù có kích thước rất nhỏ.
  • Nội soi nhanh chóng : Bác sĩ dễ dàng thực hiện thao tác thăm dò, quan sát thuận lợi, giúp rút ngắn thời gian thực hiện nội soi.
  • Can thiệp an toàn : Các thủ thuật can thiệp như sinh thiết, cắt polyp,… có thể được thực hiện an toàn khi đại tràng đã được làm sạch, tránh nguy cơ nhiễm trùng cho người bệnh.

Các phương pháp làm sạch đại tràng trước khi nội soi

Hiện nay có nhiều phương pháp làm sạch đại tràng trước khi nội soi. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng biệt.

• Phương pháp làm sạch đại tràng phổ biến nhất là uống thuốc nhuận tràng mạnh. Dưới tác dụng của thuốc, người bệnh sẽ đại tiện phân lỏng nhiều lần (khoảng 5 lần). Đến khi đại tiện ra nước trong suốt và không còn cặn, người bệnh có thể tiến hành nội soi đại tràng.
  • Với trường hợp không thể làm sạch đại tràng bằng thuốc, người bệnh có thể được hỗ trợ thụt tháo qua đường hậu môn.
  • Cần lưu ý rằng việc sử dụng thuốc nhuận tràng cũng như thụt tháo cần tiến hành theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Các bước chuẩn bị để nội soi đại tràng

Trước khi nội soi chúng ta nên thực hiện tốt các bước để giúp quá trình nội soi dễ dàng và thuận tiện

1. Lên lịch và chuẩn bị : hãy lên lịch và đặt khám trước với bác sỹ để tiết kiệm thời gian và chuẩn bị điều trị tốt hơn.
  2. Điều chỉnh chế độ ăn uống : Để giúp đại-trực tràng sạch hơn, trước 3-4 ngày trước nội soi, nên ăn thức ăn nhẹ, dùng những thực phẩm ít chất xơ, dễ tiêu hóa như: bánh mì, rau củ trái cây không hạt, cơm, thịt nạc, trứng.
  3. Chuẩn bị trước ngày nội soi : Trước 24h cần uống nhiều nước lọc, tránh xa các loại nước ngọt có phẩm màu. Hai giờ trước khi làm thủ thuật, không được ăn hay uống bất cứ thứ gì.

Nội soi dạ dày tại bệnh viện Việt Bắc 1 tin cây chính xác, an toàn

• Êm ái như giấc ngủ ngon, hoàn toàn không đau – không khó chịu nhờ ứng dụng bơm tiêm điện tự động.
  • Quy trình nội soi siêu sạch, chặn đứng nguy cơ lây nhiễm chéo: Dụng cụ y tế dùng 1 lần duy nhất, đồ cá nhân riêng biệt cho từng người bệnh.
  • Đội ngũ bác sĩ hàng đầu giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và thực hiện.
  • Đặt lịch nhanh chóng và triển khai thực hiện khoa học.
  • Làm việc cả thứ 7, Chủ nhật, chi phí không đổi.
  • Áp dụng bảo hiểm y tế và nhiều loại bảo hiểm bảo lãnh tối ưu chi phí.