Viêm tuyến vú là gì: Nguyên nhân và cách điều trị ?

Viêm tuyến vú là tình trạng viêm của mô tuyến vú đôi khi có liên quan đến nhiễm trùng. Tình trạng viêm này làm cho vú sưng, nóng, đỏ và đau, đôi khi có thể bị sốt và ớn lạnh. Bài viết dưới đây của Bệnh viện Việt Bắc sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về căn bệnh này

Nguyên nhân gây viêm tuyến vú ở phụ nữ

Tắc ống dẫn sữa : Nếu vú không hết sữa hoàn toàn sau khi cho bú, sữa tồn dư vón cục lại có thể làm một trong các ống dẫn sữa bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn này lại càng khiến sữa bị ứ đọng, dẫn đến viêm tuyến vú.

Do vi khuẩn xâm nhập vào tuyến vú : Vi khuẩn từ bề mặt da của bạn và miệng của em bé có thể xâm nhập vào ống dẫn sữa qua vết nứt trên núm vú hoặc qua lỗ mở ống dẫn sữa. Sữa ứ đọng trong vú không được vắt sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Các yếu tố tăng nguy cơ viêm tuyến vú

• Từng bị viêm tuyến vú trước đó khi đang cho con bú.
  • Núm vú bị đau hoặc nứt – viêm tuyến vú thậm chí có thể phát triển mà không thông qua một vết nứt trên núm vú hoặc da
  • Mặc áo ngực chật hoặc tạo áp lực lên ngực khi sử dụng đai an toàn (trên xe ôtô) hay khi đeo túi nặng, có thể hạn chế dòng sữa.
  • Kỹ thuật chăm sóc không đúng cách.
  • Quá căng thẳng hoặc mệt mỏi.
  • Dinh dưỡng kém.
  • Hút thuốc lá.

Cách phòng ngừa viêm tuyến sữa

Để phòng tránh khả năng bị viêm tuyến vú, các mẹ nên trang bị những kiến thức sau:

• Cho em bé bú ở cả 2 bên vú.
  • Giải phóng hoàn toàn sữa sau khi con bú để giảm tắc và ứ đọng sữa.
  • Cho em bé bú đúng cách để tránh gây tổn thương núm vú.
  • Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cho cả mẹ và bé. Đặc biệt vệ sinh sau khi bú để tránh vi khuẩn thâm nhập.
  • Uống đủ nước, ít nhất 2 lít/ngày. Bổ sung rau xanh, hoa quả vào thực đơn hàng ngày để xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đủ chất.
  • Đối với phụ nữ đang hút thuốc cần sự tư vấn từ phía bác sĩ để có các biện pháp ngừng thuốc lá hoàn toàn.
  • Cai sữa cho bé dần dần thay vì ngưng đột ngột.
  • Khám sức khỏe sinh sản định kỳ hoặc khám ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bệnh để điều trị sớm và dứt điểm.

Cách điều trị bệnh

• Sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau
  • Tránh để vú của mẹ đầy sữa trong thời gian dài trước khi cho con bú.
  • Xoa bóp vú trong khi cho con bú hoặc vắt sữa, bắt đầu từ vùng bầu vú bị ảnh hưởng xoa bóp hướng dẫn đến núm vú.
  • Chườm lạnh hoặc túi nước đá lên ngực sau khi cho con bú

Viêm tuyến vú không phải nguyên nhân gây ung thư vú nhưng khiến người mẹ đang cho con bú đau nhức, kiệt sức. Tình trạng này cũng dễ nhầm lần với ung thư vú dạng viêm. Do đó, khi bị viêm tuyến vú, người bệnh nên đi khám để bác sĩ kiểm tra, điều trị, xác định có phải ung thư vú không.