Địa chỉ: 318 Lương Ngọc Quyến, Thành Phố Thái Nguyên
Hotline: 02083.656.656

BỆNH VIỆN VIỆT BẮC 1 THÁI NGUYÊN

Sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi

5 Lầm Tưởng Về Bệnh Sỏi Thận

Sỏi thận là căn bệnh thường gặp nhưng không phải ai cũng có cái nhìn đúng đắn và hiểu biết về nó. Mọi người sẽ dễ có một số lầm tưởng. Bài viết dưới đây của bệnh viện Việt Bắc sẽ giúp chúng ta hiểu thêm các lầm tưởng đó .

5 Lầm Tưởng Về Bệnh Sỏi Thận

Những lầm tưởng về sỏi thận

1. Chỉ người lớn tuổi mới mắc sỏi thận

Sỏi thận là bệnh do các viên sỏi được tạo thành trong thận với những biểu hiện như cơn đau quặn thận, bệnh có thể gây ra các biến chứng như nhiễm khuẩn, suy thận cấp hoặc mạn tính nếu không điều trị kịp thời.

Sỏi thận xảy ra ở nhiều lứa tuổi, không hạn chế ở một nhóm tuổi cụ thể hoặc giới tính nào. Hiện nay, sỏi thận đang có tỉ lệ gia tăng ở trẻ em do chế độ sinh hoạt và ăn uống mất cân bằng.

2. Sỏi thận đều có triệu chứng

Những người bị sỏi thận nhỏ có thể không có triệu chứng trong suốt giai đoạn đầu. Sỏi có thể ở trong thận mà không gây tắc nghẽn đường tiểu hoặc ảnh hưởng tới các chức năng sinh lý khác.

Tuy nhiên, những viên sỏi sẽ được phát hiện khi siêu âm, chụp Xquang hoặc chụp CT.

3. Kẻ thù của sỏi thận là canxi

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của canxi với cơ thể, bạn không nên cắt bỏ hoàn toàn mà cần phối hợp với thức ăn có canxi từ tự nhiên như sữa dê, sữa bò, tôm, cua… Đồng thời, mỗi người nên ăn nhạt, uống nhiều nước.

4. Mổ sỏi là hết hẳn, không bị lại

Thực tế, có người bị sỏi thận một lần và không bị lại, nhiều trường hợp bị lại nhiều lần. Thông thường, nếu một người bị sỏi thận lần hai thì cần được kiểm tra chức năng thận, tuyến giáp, tuyến cận giáp, hàm lượng vitamin D.

Những người bị sỏi thận tái phát cần phòng ngừa bằng cách uống 2 lít nước mỗi ngày, giảm hấp thu muối và axit, đồng thời đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi.

5. Sỏi to là phải mổ mở đau đớn

Sỏi có điều trị bằng thuốc nếu nhỏ, có thể ra ngoài qua đường tiểu. Tuy nhiên, đối với những viên sỏi lớn hơn không thể ra ngoài theo đường tự nhiên thì chúng ta phải can thiệp ngoại khoa.

Tùy vào kích thước và tình trạng sỏi mà chúng ta có thể sử dụng các phương pháp tán sỏi công nghệ cao như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng, tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ… an toàn, ít tổn thương và nhanh hồi phục hơn nhiều so với mổ mở. Do đó, không phải cứ sỏi to là phải mổ mở như trước đây.

Những thực phẩm tốt cho thận

Để thận có thể hoạt động tốt, chúng ta cũng cần bổ xung tăng cường sức khỏe cho thận. 15 thực phẩm tốt cho thận :

• Ớt chuông đỏ
  • Bắp cải
  • Súp lơ
  • Tỏi
  • Hành tây
  • Táo
  • Quả nam việt quất
  • Quả việt quất
  • Quả mâm xôi
  • Dâu tây