5 Mẹo Để Nội Soi Đại Tràng Hiệu Quả

Tất cả mọi người từ 45 tuổi trở lên nên nội soi đại tràng định kỳ, hoặc sớm hơn ở tuổi 35-40 nếu có yếu tố nguy cơ để phát hiện các bất thường hoặc bệnh lý đại trực tràng, thậm chí có thể ngăn ngừa và loại bỏ các tổn thương tiền ung thư, ví dụ như polyp.

Tuy nhiên, quá trình nội soi đại tràng khiến nhiều người khó chịu, thậm chí là đau. Để nội soi không trở thành nỗi ám ảnh của bạn, và cũng là để quá trình nội soi diễn ra thoải mái hơn, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau

1.Thay đổi chế độ ăn trước khi nội soi đại tràng

• Bắt buộc phải uống thuốc nhuận tràng làm sạch đường tiêu hóa trước khi nội soi đại trực tràng. Để quá trình xổ ruột nhẹ nhàng hơn, bạn nên thay đổi chế độ ăn trước đó vài ngày bằng một số loại thực phẩm sau: súp, trứng, cơm, cá, thịt gà, thịt nạc, rau luộc chín kỹ, trái cây gọt vỏ, sinh tố.
  • Một ngày trước khi nội soi đại tràng, bạn nên chuyến sang chế độ ăn lỏng, ít chất xơ. Một số loại thực phẩm cần tránh là: các loại đậu, hạt, ngũ cốc, trái cây sấy khô, trái cây cứng hoặc có hạt, các loại rau nhiều chất xơ, ngô (kể cả bỏng ngô), đồ chiên rán, thịt đỏ, thực phẩm có màu đỏ, tím hoặc cam.
  • Vào ngày đi nội soi, bạn nên nhịn ăn trước đó 8-12 tiếng, chỉ nên uống nước lọc.

2. Uống nước nhiều trước khi kiểm tra đại tràng

• Một ngày trước khi nội soi, bạn nên uống nhiều nước. Bạn có thể thêm vào chế độ ăn thức ăn lỏng như súp, cháo, canh, sữa chua hoặc uống nước ngọ, nước ép trái cây, nhưng chỉ nên sử dụng loại có màu trong, như nước táo, nước chanh, soda, nước dừa,… Nhưng tuyệt đối không uống rượu bia.
  • Lưu ý, trước khi nội soi 2 giờ, bạn nên ngừng uống nước, đặc biệt là khi nội soi gây mê. Vì nếu bạn uống nước ngay trước khi nội soi, bạn có thể bị sặc.

3. Mắc trang phục thoải mái khi kiểm tra đại tràng

• Sau khi uống thuốc nhuận tràng, bạn sẽ bị tiêu chảy liên tục, cùng với một số triệu chứng khác có thể xảy ra như đầy hơi, chóng mặt, khó chịu ở bụng, buồn nôn và ói mửa. Một bộ quần áo thoải mái, ví dụ như một chiếc quần lưng thun sẽ là lựa chọn phù hợp để tránh việc bạn phải loay hoay với thắt lưng hay khóa quần.
  • Hơn nữa, sau khi uống thuốc nhuận tràng bạn phải chờ khoảng 3-5 tiếng sau mới có thể nội soi. Mặc trang phục thoải mái cũng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong khi chờ đợi.

4. Làm sạch đại tràng ở nhà trước khi đi bệnh viện

• Tùy vào từng trường hợp mà bạn có thể thực hiện quá trình làm sạch đại tràng tại cơ sở y tế hoặc tại nhà. Sau khi gặp bác sỹ và được chỉ định nội soi, bạn sẽ được cung cấp thuốc và tư vấn cách sử dụng tại nhà, sáng ngày hôm sau, bạn chỉ cần quay lại để nội soi.
  • Làm sạch đại tràng tại nhà giúp giảm thời gian phải chờ ở bệnh viện, và cũng có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải gặp bác sỹ để có chỉ định nội soi và cấp thuốc, tuyệt đối không tự ý đi mua về sử dụng.

5. Sử dụng phương pháp nội soi không đau

• Nội soi đại trực tràng không đau là phương pháp có gây mê để người bệnh “ngủ” trong suốt quá trình nội soi. Bác sỹ sẽ tiến hành nội soi nhanh hơn, các tổn thương quan sát rõ hơn, kiểm tra kỹ hơn nhờ việc người bệnh nằm yên. Do đó, nội soi gây mê cũng an toàn và hiệu quả hơn so với nội soi thông thường. Sau khi tỉnh dậy, người bệnh sẽ không cảm thấy đau đớn hay khó chịu.
  • Mặc dù nội soi không dễ chịu, nhưng với 5 mẹo trên đây, quá trình nội soi của bạn có thể diễn ra thoải mái hơn. Vì vậy, đừng ngại đi nội soi bởi vì đây là cách hiệu quả nhất để phát hiện sớm các bệnh lý đại trực tràng, bao gồm cả ung thư đại tràng và ung thư trực tràng.

Phương Pháp Nội Soi đại tràng không đau tại BV Việt Bắc

• Hoàn toàn không đau, không gây kích thích, không khó chịu.
  • Bác sĩ thực hiện có thể thăm dò hầu hết các bộ phận của đường tiêu hóa.
  • Áp dụng được nhiều kỹ thuật cần độ chính xác cao như: Cắt polyp dạ dày, đại tràng, cắt hớt niêm mạc, tiêm cầm máu, thắt tĩnh mạch thực quản trong bệnh lý xuất huyết tiêu hóa, sinh thiết làm giải phẫu bệnh chẩn đoán ung thư tiêu hóa sớm và làm mô bệnh chẩn đoán vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP).
  • Giảm thiểu tối đa các tai biến, biến chứng.- Thực hiện nhanh chóng (5 – 15 phút), rút ngắn thời gian hơn hẳn so với các phương pháp truyền thống.
  • An toàn vì thời gian mê ngắn, lượng thuốc thấp, bệnh nhân sẽ tỉnh táo ngay khi kết thúc quá trình soi, không gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh hay sức khỏe.