Bệnh Viêm Mũi Mùa Đông Ở Trẻ Nhỏ

Bệnh viêm mũi trẻ em đặc trưng với các triệu chứng chảy nước mũi, tắc và ngứa mũi, hắt hơi thường xuyên. Đôi khi niêm mạc mũi bị tổn thương do xì mũi nhiều hoặc khô rát, viêm nhiễm có thể gây đau nhức, chảy máu. Trẻ bị viêm mũi cũng có thể đi kèm triệu chứng khác song thường nhẹ và không điển hình.

Vào mùa thu hoặc đông, trẻ dễ mắc phải bệnh viêm mũi nên nếu không điều trị dứt điểm sẽ khiến bệnh tái phát nhiều lần, dẫn tới những biến chứng như: viêm tai giữa, viêm tai, viêm phổi, viêm xoang cấp.

Triệu chứng của viêm mũi trẻ em

• Ở trẻ bị cúm, triệu chứng chảy nước mũi, khô rát mũi cũng xuất hiện song sẽ đi kèm với nhiều triệu chứng toàn thân khác như: đau đầu, đau cơ, đau xương, ho nhiều, sốt cao,…
  • Ở trẻ bị hen phế quản,t triệu chứng điển hình là trẻ bị khó nhẹ từ đêm đến gần sáng.
  • Nguy hiểm hơn, trẻ khó thở có thể thiếu oxy gây tím tái cơ thể và cần cấp cứu kịp thời, đây là bệnh lý nghiêm trọng hơn so với viêm mũi thông thường.

Để phòng tránh bệnh viêm mũi cho trẻ

• Giữ ấm vùng đầu, cổ và mũi cho trẻ
  • Không nên để trẻ xoa mũi hay ngoáy mũi khi lạnh
  • Cho trẻ ăn đủ dinh dưỡng để giúp trẻ nhanh hồi phục
  • Cần hạ sốt bằng phương pháp lau mát và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ khi trẻ sốt cao hơn 38 độ
  • Mẹ nên dùng dung dịch nước muối loãng, nhỏ 3 đến 4 lần mỗi ngày cho đến lúc trẻ hết chảy nước mũi;
  • Dùng khăn bông nhúng nước ấm để lau mát cho trẻ.

Xử trí thế nào khi trẻ bị viêm mũi

• Rửa mũi cho trẻ : Nên dùng nước muối sinh lý nhỏ để rửa mũi cho trẻ từ 3 – 4 lần mỗi ngày để làm loãng dịch mũi, giảm sưng viêm khó chịu.
  • Hạ sốt : Trẻ sốt nhẹ đến sốt vừa do viêm mũi thì cha mẹ nên có biện pháp giảm sốt cho trẻ như: lau mát, cho trẻ uống nhiều nước, dung dịch oresol bổ sung chất điện giải,… Nếu sốt cao, có thể cần dùng thuốc hạ sốt nhưng nên dùng theo chỉ định của bác sĩ.
  • Tránh để trẻ tự ngoáy mũi : Cần dạy và theo dõi tránh để trẻ dùng tay ngoáy mũi khi bị viêm mũi.
  • Dùng thuốc điều trị viêm mũi dị ứng
  • Thuốc nhỏ hoặc xịt tại chỗ

Bệnh viện Việt Bắc địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy

• Đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm