Các bệnh mắt thường gặp

Hiện nay môi trường ô nhiễm, tia tử ngoại từ các thiết bị điện tử làm tổn thương gây ra các bệnh mắt. Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và quan trọng do đó chúng ta cần bảo vệ đôi mắt. Bài viết dưới đây của bệnh viện Việt Bắc 1 sẽ đề cập các bệnh mà mắt thường gặp phải.

Các bệnh mắt thường gặp

Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh thường xuyên có thể xuất hiện ở bất cứ ai. Nguyên nhân chính gây bệnh là do nhiễm trùng mắt. Do tiếp xúc với khói bụi hoặc vi khuẩn xâm nhập qua đường tay.
Bệnh điều trị tương đối đơn giản và sẽ tự khỏi sau 1 đến 2 tuần. Lưu ý đối với trẻ sơ sinh nên đưa đến các trung tâm y tế, không tự ý điều trị ở nhà.

Viêm loét giác mạc

Ở Việt Nam đây là bệnh khá phổ biến. Nguyên nhân chính của bệnh là do thiếu vitamin A, ngoài ra còn do thời tiết nóng ẩm và môi trường ô nhiễm. Khi bị viêm loét giác mạc bề mặt mắt sẽ có những đốm xám, hoặc trắng. Bệnh sẽ gây khó chịu và thường xuyên chảy nước mắt.

Bệnh viêm loét giác mạc là bệnh nguy hiểm có thể gây ra mù loà. Do đó khi mắc bệnh nên đến cơ sở y tế điều trị.

Lẹo mắt

Bệnh lẹo mắt gây nên bởi vi khuẩn xâm nhập vào tuyến chân lông ở mi mắt. Làm cho mi mắt sưng, đỏ và ngứa ngáy. Lẹo sẽ phát triển 3 đến 5 ngày sau đó vỡ ra. Đây là bệnh phổ biến ở Việt Nam.

Bệnh lẹo được chia thành 3 loại : lẹo bên trong , lẹo bên ngoài, lẹo cả trong và ngoài. Thường bệnh sẽ tự khỏi từ 3 đến 5 tuần. Đối với những trường hợp sưng , có mủ nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Đục thuỷ tinh thể

Đục thuỷ tinh thể là hiện tượng lớp thuỷ tinh thể bị đục mờ, làm giảm thị lực. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do lão hoá làm giảm chức năng của mắt. Nhưng cũng có trường hợp đục tinh thể ở trẻ em do bẩm sinh.

Tỷ lệ mặc bệnh thuỷ tinh thể từ 60 đến 70 tuổi khoảng 10%. Những người trên 80 tuổi mắc bệnh này chiếm đến 80%. Ở giai đoạn đầu việc bổ sung các vitamin sẽ tốt cho bệnh. Hiện nay biện pháp tốt nhất vẫn là phẫu thuật thay thuỷ tinh thể.

Lông quặm

Mọi người đều có thể mắc phải lông quặm, đa số ở người lớn tuổi. Khi lông mi bị mọc ngược vào bên trong và liên tục trà sát gây tổn thương đến niêm mặc đó là lông quặm.

Những dấu hiệu của lông quặm thường gặp :

• Nước mắt chảy nhiều
  • Đỏ mắt
  • Vùng mi mắt có đóng vảy cứng và tiết dịch nhầy
  • Mắt có cảm giác cộm, khó chịu

Để tránh cảm giác khó chịu chúng ta thường nhổ lông quặm đi. Tuy nhiên để điều trị triệt để chúng ta cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn

Bệnh viện Đa Khoa Việt Bắc 1 địa chỉ khám chữa bệnh uy tín

• Đội ngũ bác sĩ Khoa mắt nhiều năm kinh nghiệm trong khám và chữa bệnh
  • Phòng bệnh, trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh
  • Hưởng 100% bảo hiểm y tế theo quy định của nhà nước