Cách Chăm Sóc Trẻ Mắc COVID-19 Tại Nhà

Dịch bệnh Covid 19 đang diễn ra rất phức tạp. Rất nhiều trẻ em đang mắc phải covid. Nhiều bậc cha mẹ cần lưu ý một số điều để chăm sóc trẻ tại nhà.

Những việc cần làm

• Cần cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ, không được kiêng nước.
  • Theo dõi sát sao nhiệt độ, đo chỉ số SpO2 ít nhất 2 lần/ngày
  • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu trẻ sốt. Có thể dùng Paracetamol (Hapacol, Efferalgan, Doliprane, Tylenol…) với liều 10 -15mg/kg cân nặng/lần, 2 lần cách nhau ít nhất 4 tiếng.
  • Vệ sinh mũi nếu trẻ chảy nhiều nước mũi hoặc nước mũi đặc quánh. Nếu chảy mũi ít và trẻ không khó chịu chỉ cần lau bằng khăn mềm sạch là đủ.
  • Nếu trẻ ho, có thể dùng thuốc ho nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Nếu bất kỳ khi nào trẻ có các biểu hiện sau thì cần phải báo với phường hoặc liên hệ 115 để đưa trẻ nhập viện :

+ Thở nhanh

+ Khó thở, cánh mũi phập phồng, rút lõm lồng ngực

+ Li bì

+ Lờ đờ

+ Bỏ bú/ăn uống

+ Tím tái môi, đầu ngón tay, chân

+ SpO2 < 95%

Những việc không nên làm

• Đừng nên tự ý sử dụng 2 loại thuốc ho cùng lúc hoặc các loại thuốc ho có thành phần chống dị ứng, giảm ho.
  • Đừng nên lạm dụng các vitamin kể cả vitamin C hay multivitamin. Sức đề kháng của trẻ không thể tăng lên ngay lập tức chỉ với 1 vài loại vitamin.
  • Đừng cho trẻ xông lá lẩu, tinh dầu… vì không có tác dụng điều trị bệnh đồng thời có thể làm trẻ tăng sự khó chịu và có nguy cơ khiến trẻ bị bỏng.
  • Tuyệt đối không tự dùng các thuốc kháng sinh, thuốc chứa corticoid, thuốc diệt virus… Tuyệt đối không dùng các đơn thuốc trên mạng và cũng đừng chia sẻ đơn thuốc của trẻ. Điều này vô tình làm hại nhiều trẻ khác.

Bệnh viện Việt Bắc 1 địa chỉ tin cậy khám chữa bệnh

• Đội ngũ y, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm khám chữa bệnh.
  • Trang thiết bị hiện đại đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh.
  • Hưởng 100% BHYT theo quy định của nhà nước.