Chăm Sóc Người Bệnh Sau Khi Cắt Polyp Mũi

Polyp Mũi là một bệnh viêm mãn tính của màng nhầy trong mũi và xoang cạnh mũi biểu hiện dưới dạng khối nhẵn, sền sệt, bán nguyệt, hình tròn hoặc hình quả lê của niêm mạc bị viêm vào mũi. Polyp mũi không phải là một thực thể bệnh đơn lẻ, mà thường liên quan đến hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp khác.

Trên thực tế, cắt polyp mũi là phương pháp an toàn và gần như không gây biến chứng, đặc biệt với công nghệ phẫu thuật nội soi cắt polyp hiện nay

Nguyên nhân của Polyp mũi

Bệnh polyp mũi có nhiều nguyên nhân, dưới đây là 1 vài nguyên nhân chính.

• Hen suyễn: đây là nguyên nhân khiến đường hô hấp bị viêm và tắc nghẽn.
  • Viêm xoang dị ứng do vi nấm: tình trạng dị ứng nặng với nấm trong môi trường.
  • Viêm xoang mãn tính.
  • Nhạy cảm với aspirin hoặc các thuốc kháng viêm không steroid ( Non-Steroidal Anti-Inflammatory drugs- NSAIDs).
  • Xơ nang, rối loạn di truyền dẫn tới sản xuất và tiết ra chất dịch bất thường, đặc biệt chất nhầy từ màng mũi và xoang.
  • Hội chứng Churg-Strauss: đây là căn bệnh hiếm gặp gây ra tình trạng viêm mạch máu (vasculitis).
  • Yếu tố di truyền cũng có thể đóng góp vào việc hình thành polyp mũi.

Các dấu hiệu của bệnh Polyp mũi

Các triệu chứng và dấu hiệu khác của polyp mũi bao gồm:

• Nghẹt mũi kéo dài.
  • Sổ mũi thường xuyên.
  • Thường xuyên chảy máu cam.
  • Giảm hoặc mất khứu giác.
  • Mất vị giác.
  • Đau nhức mặt hoặc nhức đầu.
  • Đau vùng răng hàm trên.
  • Cảm giác đè nặng trên mặt và trán.
  • Ngáy to, ngáy nhiều.
  • Nhức đầu âm ỉ.
  • Viêm đa xoang mãn tính.

Chăm sóc người bệnh sau khi cắt mũi Polyp mũi

Người bệnh sẽ phục hồi xoang mũi sau từ 4 đến 6 tuần kể từ khi phẫu thuật. Trong thời gian này, người bệnh cần đặc biệt chú ý trong chăm sóc vùng tai mũi họng để quá trình phục hồi nhanh nhất

• Tránh môi trường bụi bẩn hoặc có nhiều khói bụi ô nhiễm.
  • Nên đeo khẩu trang bảo vệ có tính năng lọc bụi nếu phải ra ngoài
  • Sử dụng đơn thuốc điều trị đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, bao gồm thuốc uống và thuốc xịt vệ sinh.
  • ổ sung dinh dưỡng đầy đủ, ăn nhiều thực phẩm giàu Vitamin C (cam, quýt, việt quất, dâu tây,…), các loại ngũ cốc nguyên cám (đậu xanh, hạnh nhân…), các loại thực phẩm giàu omega 3 (cá hồi, cá nục,…).

Bệnh viện Việt Bắc địa chỉ tin cậy để khám chữa bệnh

• Đội ngũ bác sĩ giỏi hơn 40 năm kinh nghiệm – Tư vấn đúng bệnh, chỉ định đúng thuốc, điều trị hiệu quả
  • Trang thiết bị y tế hiện đại- Chẩn đoán chính xác bệnh, hỗ trợ điều trị và theo dõi sau điều trị
  • Đội ngũ điều dưỡng viên chuyên nghiệp- Hướng dẫn tận tình, tận tâm chăm sóc, ân cần, chu đáo