Phân Biệt Các Bệnh Lý Tuyến Giáp Thường Gặp

Tuyến giáp có hình dạng cánh bướm, nằm ở phía trước cổ, đảm nhiệm chức năng tiết, dự trữ và giải phóng hormone . Khi tuyến giáp hoạt động bất thường sẽ ảnh hưởng đến việc trao đổi, phát triển của mọi tế bào trên cơ thể và dẫn đến một số bệnh lý thường gặp .

Những đối tượng mắc bệnh tuyến giáp cao

Bệnh tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Trong đó, phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 5 – 8 lần so với nam giới. Ngoài ra, những yếu tố nguy cơ khác có thể kể đến như:

• Tiền sử gia đình có người mắc bệnh tuyến giáp.
  • Mắc các bệnh: thiếu máu ác tính, tiểu đường tuýp 1, suy thượng thận nguyên phát, viêm khớp dạng thấp, hội chứng Turner.
  • Dùng thuốc có nhiều iod (amiodarone).
  • Người trên 60 tuổi, đặc biệt phụ nữ.
  • Từng điều trị bệnh tuyến giáp hoặc ung thư.

Cấu tạo của tuyến giáp

• Tuyến giáp có cấu tạo gần giống hình con bướm, với 2 thùy quấn quanh khí quản và nối với nhau bằng eo tuyến giáp.
  • Tuyến giáp có chức năng sản xuất và lưu trữ các hormon tuyến giáp. Biểu mô tuyến giáp hình thành các nang chứa đầy chất keo – một kho chứa giàu protein và các nguyên liệu cần thiết cho quá trình sản xuất hormon tuyến giáp. Các nang này có kích thước từ 0,02-0,3mm và biểu mô có hình lập phương hoặc hình trụ.
  • Trong khoảng trống giữa các nang có thể tìm thấy các tế bào cận nang. Các tế bào này tiết ra calcitonin, tham gia vào quá trình điều hòa chuyển hóa canxi trong cơ thể.

Những bệnh lý tuyến giáp thường gặp

Suy giáp

Suy giáp là tình trạng chức năng tuyến giáp suy giảm, gây thiếu hụt hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến hoạt động chuyển hóa và nhiều quá trình khác trong cơ thể. Có hai loại là suy giáp nguyên phát và suy giáp thứ phát

Những biểu hiện thường gặp suy giáp

• Rụng tóc
  • Nhịp tim chậm
  • Mệt mỏi
  • Dễ bị cảm lạnh
  • Táo bón
  • Yếu cơ
  • Tăng cân

Cường giáp

Cường giáp là thuật ngữ dùng để chỉ bất kỳ tình trạng mà trong đó hormone tuyến giáp được sản xuất nhiều quá mức trong cơ thể. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng.

Những biểu hiện thường gặp cường giáp

• Sút cân
  • Mắt lồi
  • Mệt mỏi
  • Tim đập nhanh
  • Đổ nhiều mồ hôi
  • Run rẩy tay chân
  • Dễ cảm thấy nóng bức

Bướu lành tuyến giáp

Khối u tuyến giáp lành tính có thể xuất hiện ở dạng u tuyến, u nang, viêm tuyến giáp hoặc các nốt tăng sản. Tình trạng xuất hiện u tuyến giáp thường bắt gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới.

Những biểu hiện thường gặp u tuyến giáp lành tính

• Ho khan, khó nhuốt
  • Đau họng không rõ nguyên nhân
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Khôi u, cục hạch ở cổ
  • Mệt mỏi, mất ngủ
  • Chuột rút

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp (thyroid cancer) là một căn bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) hình thành từ các tế bào của tuyến giáp. Đây là một loại ung thư phổ biến, có xu hướng phát triển khi độ tuổi càng cao, nguy cơ ở nữ giới cao hơn nam giới.

Những biểu hiện thường gặp ung thư tuyến giáp

• Sút cân nhanh
  • Đổ mồ hôi liên tục
  • Mệt mỏi, mất ngủ