Phân biệt CÚM THƯỜNG và CÚM A

Mấy hôm nay, nhiều gia đình có con bị cúm A quá các mẹ ạ, số ca bệnh tăng cao, bệnh viện quá tải khiến mẹ nào cũng lo lắng và hoang mang. Để các mẹ yên tâm hơn, mẹ Nhàn đã tổng hợp một số thông tin giúp các mẹ phân biệt cúm thường và cúm A, từ đó dễ dàng nhận biết và chủ động hơn trong việc đề phòng cũng như điều trị bệnh cho các bé nhé!
Cúm thường (cảm cúm) và Cúm A đều là những bệnh gây ra bởi virus. Tuy nhiên mức độ nguy hiểm của hai bệnh này là hoàn toàn khác nhau.

1. VỀ MỨC ĐỘ NGUY HIỂM

CÚM THƯỜNG

• Thường nhẹ, nhanh khỏi sau vài ngày và ít gây ra các biến chứng nguy hiểm.
  • Trong số các loại virus gây nên bệnh cúm thường thì Rhinovirus là loại thường gặp nhất, chúng phát triển và gây bệnh ở mũi, gây nên nhiều triệu chứng về hô hấp như: hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi, ho,…

CÚM A

• Là bệnh nguy hiểm, tiến triển nhanh và khó kiểm soát, dễ gây biến chứng.
  • Cúm A thường xảy ra vào mùa đông – xuân, khi chuyển giao giữa hai mùa (cúm do mùa).
  • Bệnh Cúm A gây ra bởi các chủng của virus Cúm A, bao gồm: H1N1, H5N1, H7N9.

2. VỀ TRIỆU CHỨNG

CÚM THƯỜNG

• Hắt hơi nhiều có khi liên tục.
  • Nghẹt mũi, sổ mũi.
  • Nhức đầu.
  • Ho kèm sốt nhẹ.
  • Người mệt mỏi, nhức cơ nhẹ.
  • Chảy nước mũi.

• Đau đầu.
  • Sưng hạch hầu họng, viêm, đau nhức vòm họng.
  • Sốt cao trên 38.5 độ và kéo dài.
  • Cơ thể mệt mỏi, đau nhức xương, cơ nặng, tê bì chân tay.
  • Buồn nôn, nôn mửa (thường thấy ở trẻ em).
  • Nhiều khi bệnh nặng sẽ có cảm giác khó thở, viêm phổi.
  • Ho.

3. ĐIỀU TRỊ

CÚM THƯỜNG

• Bệnh có thể tự khỏi đối với những người có sức đề kháng tốt. Trường hợp cúm chưa biến chứng có thể không cần xét nghiệm hoặc điều trị cúm tại cơ sở y tế nếu biểu hiện triệu chứng nhẹ. Nếu triệu chứng nặng lên hoặc người bệnh lo lắng về tình trạng sức khỏe nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và chăm sóc.
  • Người bị cúm thường nên tắm nước ấm, súc miệng bằng nước muối ấm, không uống nước lạnh để giảm đau họng. Có thể sử dụng miếng dán giảm đau để giảm tình trạng đau nhức cơ – xương.
  • Kết hợp với sử dụng thuốc thì người bệnh cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước và bổ sung nhiều vitamin, dưỡng chất để nâng cao sức đề kháng, nhanh chóng đẩy lùi bệnh và phục hồi sức khoẻ.

CÚM A

• Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi trong môi trường sạch sẽ, an toàn.
  • Bệnh nhân cần uống nhiều nước, ăn các thức ăn lỏng và dễ hấp thu để bù nước do mất nước khi sốt.
  • Các thuốc hỗ trợ trong điều trị Cúm A: thuốc hạ sốt, vitamin (đặc biệt là vitamin C) hỗ trợ tăng sức đề kháng. Các thuốc được sử dụng phải do bác sĩ chỉ định, bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc hạ sốt, vitamin C, đặc biệt là không được sử dụng aspirin.
  • Cách ly người bệnh với những người xung quanh để hạn chế lây nhiễm lan rộng.

4. Bệnh viện việt bắc địa chỉ tin cậy để khám chữa bệnh

• Y, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám chữa bệnh
  • Trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh
  • Hưởng 100% bảo hiểm y tế theo quy định